Việt Nam, Nhật Bản lập giáo trình mới đào tạo nhân lực xây dựng

Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản sẽ phối hợp cùng Hiệp hội BĐS Việt Nam xây dựng một bộ giáo trình phù hợp


Sáng 2/3, hội thảo “Các biện pháp nhằm phát triển các kỹ năng xây dựng của nguồn lao động nước ngoài trong lĩnh vực xây dựng tại Nhật Bản” diễn ra tại Hà Nội. Chương trình do Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam phối hợp với Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản và Quỹ chuyển giao Quốc tế những kỹ năng và kiến thức trong xây dựng của Nhật Bản tổ chức.


Đại diện Nhật Bản đánh giá cao các tu nghiệp sinh Việt Nam ở sự chăm chỉ và thông minh

Hội thảo nhằm trao đổi thông tin về các biện pháp của Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản cũng như những ví dụ điển hình của các công ty xây dựng Nhật Bản trong cải thiện, nâng cao tay nghề, kỹ năng của tu nghiệp sinh xây dựng Việt Nam tại Nhật.

Hiện nay, Nhật Bản là một trong những quốc gia cung cấp viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho ngành giáo dục Việt Nam, đặc biệt là đào tạo nhân lực bậc cao. Hơn 45.000 lao động, thực tập sinh Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản.

Năm 2020, Nhật Bản sẽ đăng cai Olympic và Paralympic. Các công trình phục vụ cho 2 sự kiện trọng đại này đang thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động thuộc lĩnh vực xây dựng.Vì thế, Nhật Bản đang đẩy mạnh các chương trình đào tạo tu nghiệp sinh ngành xây dựng nhằm gia tăng số lượng và nâng cao chất lượng.

Ông Miasaki – đại diện Ban đối ngoại, Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản khẳng định một chương trình đạo tạo với những tiêu chuẩn đồng bộ giúp người lao động có được những kiến thức căn bản. Đây là tiền đề quan trọng để khi sang Nhật, họ có thể bắt nhịp ngay với công việc.

Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản sẽ phối hợp cùng Hiệp hội BĐS Việt Nam xây dựng một bộ giáo trình phù hợp với cả hai bên. Các vấn đề trọng tâm của bộ giáo trình bao gồm: tiếng Nhật, văn hóa Nhật, pháp luật, các quy tắc An toàn lao động và các kỹ năng nghề nghiệp chuyên môn. Trong giáo trình học tiếng, bên cạnh kĩ năng viết, đọc, nghe, phía Nhật chú trọng đến khả năng giao tiếp. Về việc học văn hóa, Nhật Bản đề xuất ngoài các bài giảng lý thuyết, các tu nghiệp sinh cần được tạo điều kiện đến thăm nhà người Nhật ở Việt Nam nhằm hiểu hơn về cuộc sống, văn hóa người Nhật.

Kiến thức pháp luật được đào tạo 1 tháng/ lần. Đối với nội dung về an toàn lao động, các tu nghiệp sinh sẽ được mặc thử đồ an toàn lao động hàng ngày, mỗi ngày 30 phút.

Theo các chuyên gia, đội ngũ tu nghiệp sinh được lựa chọn sang Nhật làm việc sẽ là nguồn lao động chất lượng cao, sau khi trở về nước, tiếp tục bổ sung vào nguồn lao động trong nước. Lực lượng này có vai trò quan trọng tại các công trình xây dựng trong nước, đặc biệt là trong bối cảnh các công trình, dự án BĐS Việt Nam đang ngày càng nở rộ nhưng thiếu nguồn lao động chuyên nghiệp, chất lượng cao”.

Ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội BĐS Việt Nam nhấn mạnh: “Đây sẽ là dịp để các doanh nghiệp, các trường đào tạo của Việt Nam có cơ hội tiếp cận với các doanh nghiệp của Nhật Bản, tăng các cơ hội trao đổi kinh nghiệm trong đào tạo, giúp các tu nghiệp sinh sau khi trở về nước có thể tìm được việc làm đúng ngành nghề được đào tạo. Hội thảo không chỉ là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp Nhật Bản cùng trao đổi kinh nghiệm về đào tạo nghề mà còn là cơ hội trao đổi về khả năng kinh doanh hợp tác trong lĩnh vực xây dựng”.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *